wxPackJPG (โปรแกรม wxPackJPG ย่อขนาดรูป JPG)

โปรแกรมย่อรูป wxPackJPG

wxPackJPG (โปรแกรม wxPackJPG ย่อขนาดรูป JPG) : สำหรับโปรแกรมนี้มีชื่อว่า wxPackJPG มันเป็น โปรแกรมที่มีหน้าที่เอาไว้ในการย่อรูปภาพ ซึ่งมันถูกพัฒนามาให้ย่อรูปได้แค่เฉพาะไฟล์รูปภาพตระกูล JPG / JPEG เท่านั้น เพราะว่าการย่อไฟล์รูปภาพ ตระกูล JPG นั้น จะค่อนข้างยากมากๆ ถึงแม้ว่าจะใช้ โปรแกรมบีบอัดไฟล์ อย่าง WinRAR หรือแม้แต่ WinZIP ก็ตามแต่ ซึ่งก็ไม่สามารถย่อขนาดให้เล็กลงได้เกิน 5% จากขนาดดั้งเดิมของมัน

แต่สำหรับเจ้า โปรแกรม wxPackJPG นี้มันใช้เทคนิคพิเศษ ที่จะช่วยคุณในการย่อไฟล์รูป JPEG ให้มีขนาดเล็กลงได้มากกว่า 5% อย่างตามที่ได้กล่าวเอาไว้แล้วข้างต้น ซึ่งทางผู้พัฒนาบอกว่า มันสามารถย่อ หรือบีบอัดรูปภาพได้สูงสุด 20% แต่บางคนก็บอกว่าได้เพียงแค่ 15-16% เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะได้ตัวเลขอะไรออกมาก็ตาม ก็ยังจัดถือได้ว่า มากกว่า โปรแกรมบีบอัดไฟล์ ทั่วๆ ไปอยู่ดีละ ซึ่งการย่อขนาดรูปนี้ ไม่ได้เป็นการปรับขนาดความกว้าง ความสูง ของรูป ให้เล็กลง หรือเปลี่ยนไปแต่อย่างใด รวมไปถึงปรับคุณภาพรูปให้ด้อยลงแต่อย่างใดเช่นกัน ดังนั้นมันเป็น โปรแกรมที่ไม่ทำให้เสียคุณภาพของรูปภาพอย่างแน่นอน

ด้านการใช้งาน โปรแกรม wxPackJPG นี้ก็แสนที่จะง่ายเอามากๆ เปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะพบกับแท็บเมนู ด้านบนอยู่สองตัวที่สามารถกดสวิตซ์ สลับไปมาได้ระหว่าง เมนูบีบอัดไฟล์ (Compression) และอีกตัวคือ การแตกขยายไฟล์ (Decompression) นั่นเอง หลังจากนั้นคุณก็สามารถที่จะเลือกไฟล์เข้าไปเพื่อทำการบีบอัดไฟล์ด้วยวิธีการ ด้วยกระบวนการเทคนิคพิเศษของมันได้ ซึ่งสามารถทำได้พร้อมๆ กันทีละหลายๆ ไฟล์ และเมื่อเลือกได้จนเป็นที่พอใจแล้ว ก็สามารถกดที่ปุ่ม "Compress!" เพื่อทำการบีบอัดไฟล์ ให้มีขนาดเล็กลงได้เลยทันที

ซึ่งการบีบอัีดไฟล์นั้นคุณสามารถเลือกได้ 2 รูปแบบด้วยกันคือ จะเซฟออกมาเป็นไฟล์ในตระกูลของมันเองคือ .PJG (อ่านไม่ผิดหรอกครับ มันคือ .PJG จริงๆ) ซึ่งเป็นตระกูลที่ทางผู้พัฒนาโปรแกรมนี้คิดค้นขึ้นมาเองได้ หรืออีกรูปแบบนึงคือ ทับชื่อไฟล์เก่าไปเลย เป็นต้น หากต้องการที่จะแตกไฟล์กลับมา ก็ง่ายๆ ไปที่เมนู "Decompression" ก็เป็นอันเสร็จพิธี แถมมันยังสามารถทำงานร่วมกับ Context Menu ที่สามารถเรียกใช้งาน หรือเข้าถึงฟังก์ชั่นการทำงานของโปรแกรมตัวนี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดคลิกขวา ที่ชื่อไฟล์ก็สามารถทำการ "Compress" และ "Decompress" ได้อย่างสบายๆ

โปรแกรมนี้สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ได้ทุกรูปแบบ อย่าง XP Vista 7 และ 8 ทั้งแบบ 32 บิต และ 64 บิต เรียกได้ว่ารีดความสามารถของมันออกมาได้อย่างเต็มที่สุดๆ เลย


Note : โปรแกรมนี้ ทางผู้พัฒนา โปรแกรม (Program Developer) เขาได้แจกให้ ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรีๆ (FREE) ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยท่านสามารถที่จะ ติดต่อกับทาง ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ได้ผ่านทางช่องทางอีเมล (E-Mail) : hiestandroman@gmail.com (ภาษาอังกฤษ) ได้ทันทีเลย

ขอขอบคุณข้อมูล