สกลนคร นครสามธรรม

"ค่ำค่ำแลงลง...แดดอัสดงข้ามฝั่งหนองหาน เรือน้อยลอยลำพายผ่าน เลียบริมหนองหานสกลนคร หมู่นกแซงแซว... ส่งเสียงเจื้อยแจ้วจะกลับรังนอน  เอนนั่งเอาหลังพิงขอน ใจวี้ใจวอนตอนใกล้สิค่ำ..."

เสียงเพลง ร้องไห้ใกล้หนองหาน แว่วมาตามสายลม ทำให้หวนคิดถึงสกลนคร อีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสานตอนบที่นวลรักอีกจังหวัดหนึ่ง

สกลนครได้ชื่อว่าเป็น “นครสามธรรม” เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิต มีสถานที่สำคัญทางศาสนาที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวอีสาน ซึ่งทั้ง สามธรรม ได้แก่

“นครธรรม เมืองร่มเย็น” มีวัดวาอารามอันแสนงดงามสงบร่มเย็น มีพระเกจิอาจารย์ดังอย่างหลวงปู่มั่น นักบุญแห่งอีสาน

“นครแห่งธรรมชาติ” สถานที่พักผ่อนตามแหล่งธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง

และ “นครวัฒนธรรมประเพณี” วิถีชีวิตความเป็นอยู่ อันละเมียดละไมของผู้คนในชุมชน การผสมผสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวพุทธและชาวคริสต์ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และความงดงามของประเพณีดั้งเดิมที่มีเอกลักษณ์

วันนี้นวลจะพาแฟนจ๋าไปเที่ยวสกลนครกันครับ รับรองว่าประทัปใจแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วตามนวลมาเลย

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ ภายในวิหารใกล้พระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็น ที่เคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนคร เชื่อกันว่าอานิสงส์ในการนมัสการพระธาตุเชิงชุมนั้นจะก่อให้เกิดความ เป็นสิริมงคลสูงสุดแก่ตนเองและครอบครัวให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปราศจากอันตราย

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

เป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่างๆ และรองรับการประชุม วิชาการบัวนานาชาติปี พ.ศ.2553 ที่จัดขึ้นที่วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้า ของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสกลนคร ความโดดเด่นของอุทยานบัวคือ มีบึงบัวขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้า มีสะพานไม้สีแดงทอดยาวเชื่อมต่อกันสำหรับเดินชม ดอกบัวรอบสระ มีศาลาชมวิวกลางบึงบัวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นั่งชมบัวรับลมเย็น นับเป็นอุทยานบัวที่ใหญที่สุดของประเทศ

สะพานไม้สีแดงทอดยาวเชื่อมต่อกันสำหรับเดินชม ดอกบัวรอบสระ มีศาลาชมวิวกลางบึงบัวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นั่งชมบัวรับลมเย็นๆด้วยนะครับ

แลนด์มาร์คใหม่ สิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองสกลนคร "พญานาคเผือก"

วัดถ้ำผาแด่น 

เป็นอีกหนึ่งใน สถานที่ที่ห้ามพลาดของสกลนคร ที่งดงามด้วยงานแกะสลักบนหน้าผาหินถ่ายทอดเรื่องราว พุทธประวัติ วัดถ้ำผาแด่นเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร มีความเป็นมานับร้อยปี วัดตั้งอยู่บนภูเขาสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น

พญาเต่างอย

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดโด่งดังในหมู่นักเสี่ยงโชคและผู้ที่มีจิตศรัทธามากที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ หลังจากผู้ที่เดินทางมาสักการะได้รับโชคกลับบ้านไปกันหลายราย ซึ่งหลายๆ คนคงเคยได้ยินเพลงที่มีเนื้อร้องพูดถึงเต่างอยของแม่จิน จินตหรา พูนลาภ กันมาบ้างแล้ว ยิ่งตอกย้ำถึงความดังและเป็นที่นิยมของพญาเต่างอยนี้

ตำนานพญาเต่างอย เล่าว่า เมื่อประมาณ 400 ปี ไทยได้ทำสงครามกับลาว ลาวพ่ายแพ้ จึงถูกกวาดต้อนมาอยู่ในประเทศไทย เมื่อมาถึงบริเวณลำน้ำพุง ลำน้ำขนาดใหญ่และมีเต่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณฝั่งแม่น้ำพุง ผู้คนสมัยนั้นได้พิจารณาเห็นว่า มีความอุดมสมบูรณ์และเหมาะสมจึงได้ตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัย ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านเต่างอย" ตามสถานที่พบเห็นเต่าที่กำลังลอยริมฝั่งแม่น้ำ เชื่อว่าจะมีความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้น สัญลักษณ์ของอำเภอนี้จึงเป็นเต่า และได้ตั้งชื่ออำเภอว่า อำเภอเต่างอย มาจนถึงทุกวันนี้

บ้านท่าแร่

เป็นหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย เป็นชุมชนที่เก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี ความสวยงามของบ้านโบราณ โดยอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นแบบตึกปูนทรงยุโรปในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสผสมเวียดนาม

ผ้าย้อมคราม Kramsakon

“การย้อมครามมันอยู่คู่กับคนในโซนนี้มานานแล้ว เราเป็นเมืองที่ได้รับการส่งเสริมเรื่องงานหัตถกรรมมาอย่างต่อเนื่อง สมเด็จพระราชินีฯ ทรงส่งเสริมเรื่องงานอาชีพตลอด ภูมิอากาศก็เหมาะและเข้ากับวิถีเรามาก ถ้าสังเกตดู ชาวบ้านจะหว่านครามก่อนดำนา ปล่อยให้เทวดาดูแลรักษาอะไรไป แล้วก็เก็บเกี่ยวครามก่อนที่เขาจะเกี่ยวข้าว พอเกี่ยวข้าว ขายข้าวเสร็จ เขาก็เริ่มมาเตรียมฝ้าย ทอผ้า ย้อมคราม พอถึงฤดูทำนาก็เริ่มหว่านใหม่ จังหวะมันพอดีมาก แล้วคนสกลก็มี 7 ชนเผ่า แต่ละเผ่าก็มีความผูกพันกับคราม ภูมิปัญญานี้ก็เลยตกทอดมา”

“ครามไม่ใช่พืชแบบที่ปลูกเสร็จแล้วใช้ได้เลย การปลูกไม่ยากถ้าเทียบกับการเก็บครามให้ได้คุณภาพ จะตัดครามต้องเก็บแต่เช้าตรู่ ต้องสังเกตกระบวนการคายน้ำทางปลายใบ หยดน้ำต้องมีสีน้ำเงิน พอตัดเสร็จต้องแช่ทันที คุณภาพของน้ำครามก็เริ่มตั้งแต่ตรงนี้ และถึงจะได้น้ำครามที่ดีมากๆ แต่ไปก่อหม้อไม่ถูกก็ไม่ได้การย้อมที่ดี หรือย้อมแค่ชิ้นสองชิ้นอาจจะดีก็ได้ แต่ถ้าย้อมปริมาณมากๆ แล้วให้ได้คุณภาพดีสม่ำเสมอ ทุกอย่างต้องอาศัยจังหวะและประสบการณ์”

จากอัตลักษณ์ความงดงามและเสน่ห์ของคราม ที่ผสานเข้ากับความทันสมัย ทำให้ครามสกลมีการพัฒนารูปแบบและดีไชดืให้เข้ากับยุคสมัย เป็นอีกหนึ่งแรงบรรดาลใจให้กับอีกหลากหลายภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่จะหันมาปรับตัว และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ก้าวทันโลกมากขึ้น

ซุม เฮา เจ่า ข่อย 


คาเฟ่ริมนาเล็กๆ แห่งบ้านโนนหอม ที่มากด้วยเสน่ห์ มีตั่งให้นั่งรับลมเย็นๆ ชมบรรยากาศทุ่งนาด้วย ทุกวันเสาร์อาทิตย์จะมีตลาดที่ชาวบ้านนำของพื้นเมืองมาขายด้วยนะครับ

อาหารห้ามพลาด

โคขุนโพนยางคำ

ไข่กระทะกับข้าวเปียก

สกลนคร อีกเมืองน่ารัก ที่นวลหลงรักทุกครั้งที่มาเยือน หากมีโอกาสแฟนจ๋าลองมาเที่ยวสกลนครกันนะครับ รับรองว่าประทัปใจแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูล