11 ที่เที่ยวในจังหวัดพังงา ท้าให้ลอง จัดให้สำหรับคนที่หลงใหลในทะเล

1.หมู่เกาะสิมิลัน

สำหรับที่นี่จะมีหาดทรายขาว เนื้อทรายเนียนละเอียด ที่ได้ชื่อว่าสิมิลันก็เพราะ มีทั้งหมด 9 เกาะ (สิมิลัน แปลว่า เก้า) โดยทางอุทยานแห่งชาติผู้ดูและเกาะนี้ จะเปิดเกาะในช่วงเดือน ตุลาคม-พฤษภาคม ให้เราได้ไปสัมผัสความสวยงามของหาดทราย น้ำทะเลที่ใส มองเห็นตัวปลา และปะการัง เหมาะแก่การมากับเพื่อนๆที่สุด จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่หินเรือใบ ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะ 8 โดยเราจะสามารถข้ำไปยังด้านบนเพื่อเก็บภาพความประทับใจได้ ใครที่มีเวลาก็ลองไปนอนกางเต้นท์เล่นๆสัก 2 วัน 1 คืน แล้วคุณจะได้พบกับ "ปูไก่" และธรรมชาติที่หาได้ยากเกินจะบรรยาย


พิกัด : อ.ท้ายเหมือง (ไปทางท่าเรือทับละมุ สะดวกสุด)

2.หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นเกาะที่มีน้ำทะเลใสไม่แพ้เกาะแรกเลย แต่ที่นี่จะมีความอุดมสมบูรณ์ทางแนวปะการังมากกว่า 
และยังคงความเป็นธรรมชาติไว้สูง ปะการังส่วนใหญ่ที่เราจะพบได้เป็นปะการังแข็ง หลากสีสัน ซึ่งนี่ก็เป็นจุดเด่นของที่นี่ เหมาะแก่การพักผ่อนและฮันนีมูล และยังสามารถเยี่ยมชมวิถีชาวมอร์แกนได้ด้วย ถือว่าฮิปเตอร์สุดๆ น้ำทะเลที่นี่ก็ใสไม่แพ้ที่อื่นเลย


พิกัด : อ.คุระบุรี (ไปทางท่าเรือคุระบุรีหรือท่าเรือน้ำเค็มก็ได้)

3.เกาะไข่

เป็นอีกเกาะ ที่คนไทยค่อยไม่รู้จัก ซึ่งเกาะไข่อยู่ใกล้ตัวชายฝั่งมากกว่าเกาะสุรินทร์ซะอีก จุดเด่นของที่นี่เป็นเกาะที่เงียบสงบ ไม่มีเต้นท์ให้พัก แต่คุณจะได้ความรู้สึกเหมือนไปหาดส่วนตัวเลยล่ะ สามารถไปเที่ยวแบบ One Day Trip ได้ น้ำทะเลอาจที่นี่ก็ใสไม่เท่าเกาะสุรินทร์ แต่ปะการังสวยไม่แพ้กันแน่นอน แถมยังมีกัลปังหาหลากสีด้วย รู้อย่างนี้แล้วก็รีบไปลองกันนะ


พิกัด : อ.คุระบุรี (ไปทางท่าเรือคุระบุรีสะดวกสุด)

4.เกาะคอเขา

เกาะคอเขา เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่งไปไม่ไกล แนวริมชาดหาดส่วนใหญ่จะมีต้นมะพร้าวและต้นสน เป็นหาดที่สวยและสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน จุดเด่นคือที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชติไว้ รวมทั้งความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่นี่ก็ยังคงเป็นวิถีแบบเดิม แถมยังมีพืชพรรณที่หาได้ยาก รวมทั้งเมืองเก่าและวัตถุโบราณให้เราได้ไปชม ถ้าต้องการจะพักบนเกาะก็สามารถจองรีสอร์ทหรือโฮมสเตย์บนเกาะได้ ฮิปได้ไม่แพ้ที่อื่นเลย


พิกัด : อ.ตะกัวป่า (ท่าเรือน้ำเค็มสะดวกสุด มีเรือหางยาวและแพขนานยนต์รองรับการเดินทาง)

5.เกาะพระทอง

เกาะพระทอง เป็นอีกสถานที่ที่อยากให้ไปลองกัน เพราะเกาะมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบและมีแอ่งน้ำที่เกิดจากการขุดหาแร่และมีลักษณะคล้ายทุ่งหญ้าสะวันนา ทำให้ได้ฉายาว่า "ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย" และยังมีป่าเสม็ดซึ่งแบ่งเป็นป่าเสม็ดใหญ่ จะมีต้นเสม็ดที่มีขนาดไม่เท่ากัน ส่วนป่าเสม็ดเล็ก จะมีต้นเสม็ดขนาดเท่าๆกัน และยังสามารถหาชมกล้วยไม้ดอนมาลีได้ ซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่หายาก สำหรับชายหาดมีความยาวถึง 12 กิโลเมตร เหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ตกที่สุด


พิกัด : อ.คุระบุรี (ท่าเรือคุระ มีเรือหางยาวรองรับการเดินทาง)

6.อุทยานแห่งชาติเขาหลักลำรู่

ที่นี่มีหาดทรายที่สวย ธรรมชาติรอบตัวคุณก็เกินจะบรรยาย มีวิวสวยๆไว้ถ่ายรูป แถมยังมีบังกะโลให้คุณพักแบบหลายคืนกันเลย ส่วนใครที่ไปเช้า เย็นกลับ ที่นี่ก็มีลานอาบน้ำและห้องน้ำให้เปลี่ยนชุดกันแบบชิลๆ พร้อมเที่ยวต่อได้เลย ใกล้ๆกันจะมีอีกหาดชื่อว่า "หาดเล็ก" สามารถเดินป่าไปดูน้ำตกแล้วไปโผล่อีกหาดนึงได้ แค่ฟังก็อย่าไปแล้วใช่มั้ยละ แล้วจะรออะไร เก็บกระเป๋าสิ


พิกัด : อ.ตะกั่วป่า (เช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับไปเอง ชิลสุด)

7.หาดนางทอง

เป็นหาดที่อยูไม่ไกลจากตัวเขาหลัก แค่เลี้ยวเข้าซอยนิดเดียวก็ถึงละ ที่นี่มีหาดทรายสีดำปนสีครีม แตกต่างจากหาดอื่นๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี่ และมีแต่คนชอบมานั่งเหงาๆ แล้วโพสต์ลง Facebook ว่า "มานั่งโง่ๆ..." แต่จริงๆแล้วมานั่งชมพระอาทิตย์ตก เพราะเราสามารถเห็นพระอาทิตย์ตกสวยๆได้จากที่นี่ แถมชาวต่างชาติก็นิยมมาเล่นน้ำที่นี่ เพราะมีโรงแรมที่มีพื้นที่ติดหน้าหาดเยอะมาก เลยไม่แปลกที่จะเห็นชาวต่างชาตืกับบิกินี่ตัวจิ๋ว ดีต่อสายตาไปอีก


พิกัด : อ.ตะกั่วป่า (ถ้าพักแถวเขาหลักก็เดินเลยค่ะ ง่ายมาก)

8.หาดบางสัก

เป็นหาดที่มีทรายสีครีม สะอาด มีถนนเลียบชายหาด จะขับรถกินลม ชมวิว หรือจะนอนเล่น หรือจะเล่นน้ำก็ได้ แต่ต้องระวังหน่อยเพราะบางแห่งจะมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ตลอดแนวชายหาดจะมีต้นสนขนาดใหญ่ และมีใบสนร่วงลงมาปบคลุมบนถนนและฟุตบาท ดูสวยแปลกตา เหมาะแก่การพักผ่อนกับครอบครัว และยังมีร้านอาหารริมหาดมากมายให้เลือกทานตามใจชอบ ใครที่ผ่านมาแถวนี้ ต้องลองแวะมาสัมผัสซะหน่อยแล้ว


พิกัด : อ.ตะกั่วป่า (ไปกับแท็กซี่ก็ได้ รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจก็โอเค)

9.หาดเขาปิหลายและหาดนาใต้

ที่นี่จะมีจุดเด่นเป็นสะพานไม้ เรียกว่า "สะพานไม้หาดเขาปิหลาย" ซึ้งสะพานนี้ในอดีตถูกใช้งานในการขนแร่ แต่หลังจากนั้นก็ได้ถูกอนุรักษ์ไว้ เป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้ชม ชายหาดที่นี่มีขนาดยาว ติดต่อกับหาดนาใต้ ซึ่งจะมีลักษณะของหาดสีครีม ทรายเนื้อละเอียด และมีต้นสนตลอดแนวชายหาดเหมือนกัน แต่ที่หาดนาใต้มแนวหินซึ่งสามารถดำน้ำต้นดูปะกรังได้ บรรยากาศเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่าน เหมาะแก่การพักผ่อน นั่งรับลมเพลินๆก็หลับได้ หรือจะถ่ายรูปตอนพระอาทิตย์ตกก็เก๋ใช่ย่อย


พิกัด : อ.โคกกลอย (ไปรถยนต์ส่วนตัวดีสุด จะได้ไปทั้งสองหาดเลย)

10.เขาตะปูและเขาพิงกัน

พูดถึงที่นี่ใครๆก็รู้จักเพราะเป็น สถานที่ยอดฮิตของจังหวัดพังงา ชาวต่างชาติจะรู้จักในชื่อ "Jame Bon Island" เพราะมีฉากในหนังเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นแรกๆ มาถ่ายทำกันที่นี่ ทำให้เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติด้วย จากชื่อก็รู้แล้วว่าจุดเด่ของที่นี่คือ เขาที่มีลักษณะคล้ายตะปู ตั้งตระหง่านอยู่กลางน้ำ และเขาที่มีลักษณะคล้ายพิงกันอยู่ ซึ่งมักจะนิยมถ่ายรูปกัน แต่ไม่นิยมเล่นน้ำ เพราะน้ำขุ่นและไม่มีปะการัง ส่วนใหญ่จะเดินทางโดยเรือหางยาว และสามารถเห็นภูเขาที่สลับไปมาในทะเลได้ Amazing Thailand ต้องลอง


พิกัด : อ.เมือง (ไปแบบ One Day Trip ง่ายสุด)

11.จุดชมวิวเสม็ดนางชี

จุดชมวิวเสม็นางชี สถานที่ที่คนชอบทะเล แต่ไม่ชอบเล่นน้ำ สมามรถมานั่งถายรูปวิวสวยๆได้ ใครที่ชอบโหดๆก็เดินขึ้นเขามาเลยค่ะ แต่ใครที่ไม่ไหวก็จะมีรถรับส่งไปยังจุดชมวิว(แต่ก็โหดใช้ได้เหมือนกัน) ที่นี่มีรีสอร์ท เต้นท์ และบังกะโล ให้นอนดูดาวสวยๆที่นี่ได้ ใครจะมาเช็คข้างขึ้น ข้างแรม และสภาพอากาศให้ดี จะได้ไม่เสียเที่ยว ส่วนวิวสวยๆแล้วแต่ความสามารถในการเก็บภาพนะจ๊ะ


พิกัด : อ.ตะกั่วทุ่ง (ไปรถยนต์ส่วนตัวนะ)

ขอขอบคุณข้อมูล