สะพายกระเป๋าเที่ยว 3 วัน 2 คืน ตะลุยแม่ฮ่องสอน

ไม่มีรถ ก็เที่ยวได้! ทริปชิล 3 วัน 2 คืน ตะลุยแม่ฮ่องสอน ขับมอเตอร์ไซต์ชมบรรยากาศธรรมชาติ วิวสวยๆ อากาศเย็นสบาย สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองสามหมอกแห่งนี้

การเดินทางท่องเที่ยวทริป “3 วัน 2 คืน ตะลุยแม่ฮ่องสอน” ออกเดินทางกันที่สนามบินดอนเมืองมุ่งหน้าสู่สนามบินจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเย็น … แล้วต่อรถไปยังที่ “สถานีขนส่งอาเขต” นั่งรสบัสต่อไปที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ออกเดินทางจากขนส่งอาเขต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงกว่าๆ ก็มาถึงที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน กินมื้อเช้า หาเช่ารถมอเตอร์ไซต์ พาหนะสำหรับทริปนี้! จุดแรกของทริป เริ่มต้นที่ “วัดจองคำ” สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ศักดิ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน กราบไหว้ขอพรให้การเที่ยวครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี สาธุ ฮ่าๆ พร้อมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ศิลปะพม่า

ไหว้พระเสร็จ สตาร์ทรถออกเดินทางไปยังที่ “อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา” เดินเที่ยวชมธรรมชาติ เพลิดเพลินไปกับฝูงปลาตัวใหญ่ๆ


เดินต่อไปที่ “น้ำตกผาเสื่อ” น้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก นั่งเล่นน้ำกันเพลินๆ สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา และแวะกินมื้อเที่ยงเพิ่มพลังก่อนเดินทางไปเข้าที่พักในคืนแรก

ถึงแล้ว! ที่พักคืนแรกของเรา “หมู่บ้านรักไทย” หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน เก็บกระเป๋าเข้าห้องพัก เดินชมบรรยากาศภายในหมู่บ้าน นอนพักเอาแรง ซึบซับความเงียบสงบของหมู่บ้าน ผ่อนคลายได้แบบสุดๆ

ได้เวลามื้อเย็น มาถึงที่หมู่บ้านชาวจีนยูนนานทั้งที ต้องมาลิ้มลองเมนูเด็ดของที่นี่อย่างเมนู “ขาหมูยูนนาน” เนื้อนุ่ม หนังหนึบ น้ำซุบหอม ชวนหิวกันสุดๆ ไม่รอช้า กินมื้อเย็นกันได้

ตื่นเช้าวันที่ 2 จิบชาหอมๆ ของขึ้นชื่อ “หมู่บ้านรักไทย” ถ้าใครมาถึงที่นี่แล้ว ไม่ได้ลิ้มลองชาหอมๆ บอกเลยว่ามาไม่ถึง จิบชา บอกไร่ชา อากาศเย็น ฟินจุงเบย … ฟินได้สักพัก เก็บกระเป๋า ออกเดินทางกันต่อ

เริ่มต้นเที่ยววันที่ 2 ที่ “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” เดินชมวิถีชุมชนของคนที่นี่ โฮมสเตย์บ้านดิน กินโจ๊กร้อนๆ เมนูเบาๆ ยามเช้า เดินต่อไปยังอ่างเก็บน้ำ ชมทิวสนที่เรียงราย ฟินกับสายหมอกที่ลอยเหนือน้ำ ล่องแพชมธรรมชาติ ซีบซับบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติกของที่แห่งนี้

สัมผัสความโรแมนติก ฟินกับธรรมขาติกันเสร็จ ออกเดินทางไปยังอำเภอปางมะผ้า ไปกินมื้อเที่ยงที่ “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” บ้านจ่าโบ๋ กับเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำหลักสิบ ชมวิวหลักล้าน กินไป ฟินไป วิวแบบนี้จะหาได้ที่ไหน นอกจากที่นี่เพียงเท่านั้น

อิ่มท้อง ฟินกับวิวสวยงามของธรรมชาติ แวะเที่ยวกันต่อที่ “สะพานซูตองเป้” เดินชมทุ่งข้าว อธิษฐานขอพร กับสะพานศักดิ์สิทธิ์ที่มีตำนานเฃ่าขานกันมาอย่างยาวนาน

เดินทางเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เอารถมอเตอร์ไซต์ที่เช่ามาไปคืน จองตั๋วรถตู้ไปยังอำเภอปาย ระหว่างรอรถตู้ นั่งรถขึ้นไปกราบไหว้พระธาตุคู่เมืองแม่ฮ่องสอนที่ “วัดพระธาตุดอยกองมู” ขอพร กราบไหว้สิ่งศักดิ์ ชมวิวตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน มายังอำเภอปาย ประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงแล้ว “อำเภอปาย” เก็บข้าวของ เข้าห้องพัก เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วไปกินมื้อเย็นที่ “ถนนคนเดินปาย” ถนนคนเดินของคนแนวๆ เดินช้อปของที่ระลึก ฟังเพลงชิลกันเพลินๆ ก่อนเดินทางเข้าที่พัก

เริ่มท่องเที่ยวของวันสุดท้ายที่ “สะพานประวัติศาสตร์ปาย” เดินชมความเก่าแก่ ชมแม่น้ำปายที่ไหลผ่านอยู่ด้านล่าง มองวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติ

ออกเดินทางต่อยังที่ “หมู่บ้านสันติชล” หมู่บ้านชาวจีนอพยพ ที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีเดิมไว้อยู่ เดินเที่ยวชมความเป็นจีน แต่งชุดชาวจีนถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก พร้อมกินอาหารมื้อเที่ยงแบบฉบับชาวจีนขนานแท้

ขึ้นไปสักการะ กราบไหว้สถานที่ศักดิ์ “วัดพระธาตุแม่เย็น” ไหว้พระองค์ใหญ่ เพื่อเป็นศิริมงล พร้อมชมความงดงามของเมืองปาย ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

เดินเที่ยวแกรนแคนยอนของอำเภอปายที่ “ปายกองแลน” ขมวิวทิวทัศน์ของภูเขา ถ่ายรูปกันเพลินๆ ก่อนเดินทางไปคืนรถมอเตอร์ไซต์ในตัวเมืองปาย ซื้อตั๋วจองรถตู้กลับเข้าไปที่จังหวัดเชียงใหม่

ถึงสนามบินเชียงใหม่ เดินทางกลับไปยังที่สนามบินดอนเมือง เป็นการจบทริปท่องเที่ยว “3 วัน 2 คืน ตะลุยแม่ฮ่องสอน” เที่ยวกันเพลินๆ ชมวิวธรรมชาติ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย แบบฉบับไม่มีรถก็เที่ยวได้

ขอขอบคุณข้อมูล