เที่ยวบึงหนองหาร-เกาะดอนสวรรค์ มหัศจรรย์แห่งความศรัทธาของชาวสกลนคร

สกลนครเที่ยวไหนดี วันนี้ Sanook! Travel มีคำตอบครับ วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปร่วมเปิดตำนานสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นของคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนครทุกคนกับ บึงหนองหารหรือทะเลสาบหนองหารนั่นเองครับ

บึงหนองหารเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่กว่า 77,000 ไร่ กินพื้นที่ 2 จังหวัด คือจังหวัดสกลนคร และ อุดรธานีตามตำนานของผาแดง นางไอ่ ได้กล่าวไว้ว่า ครั้งหนึ่งยังมีเมืองอยู่เมืองหนึ่งชื่อ นครเอกชะทีตา มีพระยาขอมเป็นกษัตริย์ ปกครองเมืองด้วยความร่มเย็น

พระยาขอมมีพระธิดาสาวสวยนามว่า "นางไอ่คำ" ซึ่งเป็นที่รักและหวงแหนมาก วันหนึ่งได้มีการประกาศแข่งขันจุดบั้งไฟใครชนะจะได้พระธิดาไปครอง

เรื่องนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วทุกเมืองเจ้าชายจากเมืองต่างๆ พากันเข้ามาแข่งขันจุดบั้งไฟ ไม่เว้นแม้กระทั่งเมืองบาดาล ท้าวพังคีพญานาคจึงปลอมเป็นกระรอกเผือก ขึ้นมาชมความงามของพระธิดา

และได้ปรากฏตัวให้พระธิดาเห็น พระธิดาได้เห็นกระรอกเผือกจึงมีความรู้สึกอยากได้มาเลี้ยงดู แต่ไม่สามารถจับได้ จึงสั่งให้นายพรานสังหารกระรอกเผือกท้าวพังคี หลังจากที่โดนลูกดอกของนายพรานจนสิ้นใจ

กระรอกเผือกท้าวพังคีก็ได้ขยายร่างกายใหญ่โตขึ้น จนสามารถแล่เนื้อแบ่งชาวบ้านชาวเมืองกินได้ทุกคน เหลือเพียงหญิงหม้ายบางคนเท่านั้นที่ไม่ได้กินเนื้อกระรอกเผือก

เมื่อเจ้าเมืองบาดาลทราบข่าวว่าเจ้าชายถูกมนุษย์ฆ่าตายและแบ่งเนื้อกันกินทั้งเมืองจึงได้ยกทัพพญานาคขึ้นมาถล่ม นครเอกชะทีตา จนกลืนหายลงไปกับสายน้ำ เหลือไว้เพียงเกาะแก่ง ไม่กี่เกาะไว้ให้เป็นที่อยู่ของสาวหม้ายที่ไม่ได้กินเนื้อกระรอก

จนถึงปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้ได้กลายเป็นหนองหารบึงน้ำขนาดใหญ่ เป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชาวสกลมาอย่างยาวนาน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่ใครมาสกลก็ต้องแวะมาชมความงามของธรรมชาติที่นี่

ที่บึงหนองหารแห่งนี้นอกจากจะมีจุดชมวิวความกว้างใหญ่ของหนองหารแล้ว ยังมีเรือรับส่งให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปสัมผัสดินแดนแห่งตำนาน เกาะดอนสวรรค์ ด้วยตาตนเองสักครั้งด้วยเกาะดอนสวรรค์เป็นเกาะขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางบึงหนองหาร มีพื้นที่กว่า 100 ไร่ ภายในเกาะมีโบสถ์โบราณตั้งอยู่ เป็นแลนด์มาร์กของเกาะนี้


ด้วยความที่ว่าเกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่เลยทำให้เมื่อคุณได้ไปเยือนที่นี่จะได้รับความรู้สึกเหมือนกับนักสำรวจที่กำลังค้นพบสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เลยทีเดียว 

บรรยากาศรอบๆ เกาะเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่มากๆ หลายต้น และมีต้นตะเคียนคู่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้การนับถืออยู่บนเกาะด้วย


หลังจากอิ่มเอมกับธรรมชาติติบนเกาะดอนสวรรค์แล้ว ความมหํศจรรย์ของบึงหนองหารยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะตั้งแต่ช่วงเวลาเย็นไปถึงค่ำที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามมาก

แสงอาทิตย์อ่อนๆ สาดส่องผ่านก้อนเมฆลงมายังผืนน้ำ เป็นภาพที่แสนประทับใจเมื่อเราได้ล่องเรือชมภาพบรรยากาศนี้ และเมื่อขึ้นฝั่ง ขอแนะนำว่าให้คุณรอชมช่วงเวลาทไวไลท์ของวันที่ท่าเรือ

ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ค่อยๆ ตกจนลับขอบฟ้า ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม สะท้อนแสงกับผืนน้ำ เป็นความสุนทรีที่หาชมได้ยากจริงๆ ใครที่ชอบถ่ายภาพตอนกลางคืนต้องได้ภาพสวยๆ กลับไปจากที่นี่แน่นอน
ขอขอบคุณข้อมูล