หมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนถิ่นชาวมอแกน อารยธรรมแห่งท้องทะเลที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในเมืองไทย

ถ้าหากจะถามถึงเกาะสวยๆ ทะเลใสๆ ในประเทศไทย หลายๆ คงจะมีชื่อเกาะที่ประทับใจอยู่ในลิตส์กันอย่างหลากหลาย แต่ถ้าถามถึงเกาะที่มีความสวยงามทางด้านวัฒนธรรม อารายธรรมอันเก่าแก่ และโลกใต้น้ำที่แสนจะสมบูรณ์ ชื่อของหมู่เกาะสุรินทร์จะต้องขึ้นมาอยู่ในลิตส์อันดับต้นๆ แน่นอน เพราะว่าที่นี่คือถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวมอแกน ชนเผ่าแห่งท้องทะเลมาเป็นเวลาช้านาน วันนี้ Sanook Travel จะพาคุณไปสัมผัสกับบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวมอแกนที่หมู่เกาะสุรินทร์ พร้อมกับชมความสวยงามของท้องทะเลและโลกใต้น้ำที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยกันครับ

การเดินทางสู่หมู่เกาะสุรินทร์นั้นเราใช้บริการทัวร์วันเดย์ทริปของ Love Andaman ขึ้นเรือจากท่าเรือทับละมุจังหวัดพังงา มุ่งตรงสู่หมู่เกาะสุรินทร์ที่อยู่ไกลจากชายฝั่งไปประมาณ 2 ชั่วโมง 


เมื่อไปถึงเกาะสุรินทร์แล้วเราจะต้องเปลี่ยนเรือจากเรือสปีดโบ๊ทลำใหญ่ไปนั่งเรือหางยาวเพื่อเข้าไปที่เกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมอแกนนั่นเอง

ชาวมอแกนคือหนึ่งใน 3 ชาติพันธุ์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในท้องทะเล ซึ่งทั้ง 3 ชาติพันธุ์ได้แก่ ชาวมอแกน ชาวมอแกลน และชาวอูรักลาโว้ย ทั้ง 3 ชาติพันธุ์นี้จะมีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องของวัฒนธรรม ภาษาและวิถีชีวิต แต่ะจะมีความคล้ายคลึงการในเรื่องการดำรงชีวิต ออกเดินทางไปตามท้องทะเลเหมือนกัน แต่บางชาติพันธุ์ตอนนี้ก็เริ่มขึ้นมาใช้ชีวิตบนฝั่งเหมือนคนเมืองทั่วไปแล้ว แต่สำหรับชาวมอแกนนั้น พวกเขายังคงใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรใหญ่ และคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตดั่งเดิมเป็นมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมชม


บรรยากาศภายในหมู่บ้านมอแกนนั้นยังคงมีความดิบอยู่มาก บ้านเรือนทุกหลังยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของชาวเล บ้านแต่ละหลังสร้างขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ เรียงต่อกันเป็นแถวๆ มองดูสวยงามและมีความคลาสสิคมากๆ ภายในหมู่บ้านจะมีตลาดที่ขายของฝากให้กับนักท่องเที่ยว โดยสินค้าส่วนมากจะเป็นพวกเครื่องประดับที่ทำด้วยมือ เป็นงานแฮนด์เมดที่งดงามมากจริงๆ แถมราคายังถูกแบบไม่น่าเชื่อ เริ่มต้นแค่หลัก 10 บาทเท่านั้น หากใครมีโอกาสมาเที่ยวที่นี่อย่าลืมแวะอุดหนุนกันนะครับ


นอกจากนี้เราจะยังได้เห็นวิถีความเป็นอยู่ของชาวมอแกน เด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน พ่อค้า แม่ค้ายิ้มแย้มแจ่มใสต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยความเป็นมิตร 


สำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ หากคุณไปเยือนที่หมู่บ้านมอแกน จะมมุมสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปมากมาย แต่หากอยากจะถ่ายภาพชาวมอแกน ควรขออนุญาตพวกเขาสักนิดเพื่อเป็นมารยาทที่ดีต่อกันครับหลังจากเดินสำรวจและถ่ายภาพกันในหมู่บ้านมอแกนกันเรียบร้อยแล้ว จุดหมายต่อไปของเราในวันนี้คือเกาะสุรินทร์เหนือ ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ บนเกาะนี้เราจะได้แวะพักทานข้าวกลางวัน เติมพลังก่อนจะไปดำน้ำในช่วงบ่าย 


ทานข้าวเสร็จแล้วสามารถเดินเล่นไปบนชายหาดเกาะสุรินทร์เหนือ ชมความสวยงามของธรรมชาติ และพลาดไม่ได้กับแลนด์มาร์คของเกาะนี้กับหินแม่ไก่ ที่มีรูปทรงคล้ายกับแม่ไก่จริงๆ ตั้งอยู่ริมชายหาด ใครต่อใครมาก็ต้องมาเก็บภาพมุมนี้กัน


เสร็จสิ้นภารกิจจากเกาะสุรินทร์เหนือ ได้เวลาออกตามหาปลานีโม่กันแล้ว อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่าหมู่เกาะสุรินทร์นั้นขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในเรื่องของโลกใต้น้ำ ที่นี่มีความสมบูรณ์ทางท้องทะเลค่อนข้างสูง เราจึงมีโอกาสได้พบเห็นสัตว์ทะเลและปะการังหายากหลากหลายชนิดที่หมู่เกาะนี้

โดยเราเริ่มต้นดำน้ำกันที่แรกที่อ่าวนีโม่ ซึ่งในจุดนี้สวยงามตามชื่อเลย เราได้เห็นนีโม่เยอะมากๆ นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ปลาทะเลสีสันสวยงามอีกมากมายให้ได้ชมกัน พร้อมกับแนวปะการังสีสันฉูดฉาด สร้างความประทับใจให้กับเราได้ตั้งแต่จุดแรกเลย และจุดที่สองในการดำน้ำของเรานั้นก็คืออ่าวเต่า อ่าวที่มีโอกาสจะได้พบกับเต่าทะเลสูงมากๆ และในวันนี้พวกเราก็โชคดีจริงๆ ที่ได้พบเจอกับผู้เฒ่าผู้น่ารักแห่งท้องทะเล อีกทั้งยังมีปะการังสีสันสวยๆ และสัตว์น้ำน้อยใหญ่มากมายบริเวณนี้ แต่แอบเตือนก่อนนิดหนึ่งว่าในจุดนี้กระแสน้ำจะค่อนข้างแรงมาก ควรพกชูชีพติดตัวกันไว้ด้วย ไม่ว่าคุณจะว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ตามและทั้งหมดนี้ก็คือหนึ่งวันกับการเดินทางท่องเที่ยวในหมู่เกาะสุรินทร์ ดินแดนแห่งอารยธรรมใจกลางทะเลอันดามัน ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบเที่ยวทะเล หมู่เกาะสุรินทร์คือหนึ่งใน Bucket List ทะเลไทย ที่ต้องมาเยือนให้เห็นกับตาสักครั้ง ความสวยงามของดลกใต้ทะเลที่บอกได้เลยว่าระดับโลก และเสน่ห์ที่หาชมที่ไหนไม่ได้ของหมู่บ้านมอแกน เป็นสิ่งที่ควรค่าอย่างมากในการมาสัมผัสด้วยตัวคุณเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อจองทัวร์เที่ยวเกาะสุรินทร์ : 076 390 250-260 / 081 999 8844 / 090 948 0888 / 061 173 9494 / 081 919 0101

Facebook : Love Andaman

เวลาทำการ : 8.00 - 18.00 น.

โปรแกรมทัวร์เกาะสุรินทร์

ขอขอบคุณข้อมูล